Đóng

Sân chơi - Chuyên đề - Tọa đàm

23/07/2019

Diễn đàn “Áo dài trong đời sống hiện đại”

Vào lúc 09g00, ngày 15/3/2018, tại Hội trường – Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM (Cơ sở 1) đã diễn ra diễn đàn “Áo dài trong đời sống hiện đại”. Chương trình do Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM phối hợp với Trung tâm Xúc tiến du lịch Thành phố tổ chức nhằm hưởng ứng “Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh” lần thứ V – năm 2018.

Với tình yêu hết sức đặc biệt dành cho chiếc áo dài Việt Nam cùng với sự tâm huyết, đam mê về chiếc áo dài truyền thống của dân tộc, mong muốn đưa tà áo dài trở nên gần gũi hơn, phổ biến hơn trong đời sống hiện đại, các khách mời giao lưu trong chương trình đã chia sẻ cùng người tham dự, đặc biệt là các bạn trẻ về giá trị lịch sử văn hóa lâu đời của áo dài Việt Nam trong đời sống văn hóa, tinh thần người Việt.

Mở đầu chương trình, Thạc sĩ – Nhà sáng lập Bảo tàng Áo dài, Nhà thiết kế Áo dài Lê Sĩ Hoàng đã giới thiệu về nguồn gốc và sự phát triển của áo dài Việt Nam, trải qua bao thăng trầm lịch sử đến nay tà áo dài vẫn giữ nguyên giá trị và tạo nên bản sắc riêng. Còn với Đại sứ Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2018 – Nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc, anh đã bày tỏ niềm vui khi được truyền cảm hứng mặc áo dài đến với mọi người. Và anh cũng chính là một trong số ít nam nghệ sĩ thường xuyên chọn trang phục áo dài để tham dự các sự kiện văn hóa, các dịp lễ hội hoặc khi xuất hiện trước công chúng. Anh khẳng định, nam giới vẫn luôn mạnh mẽ, nam tính, sang trọng và lịch lãm trong trang phục áo dài. Chính vì lẽ đó mà anh đã rất hồ hởi khi có đề xuất gửi gắm đến Ban Tổ chức Lễ Hội Áo dài TP.HCM trong việc xem xét, tổ chức các cuộc thi thiết kế áo dài dành riêng cho nam sinh, đồng thời có thể mở rộng đến nhiều đối tượng khác nhau như các nhà dệt vải, sản xuất vải để tìm ra các chất liệu, màu sắc phù hợp cho môi trường sinh hoạt, học tập của các bạn học sinh.

   Tại diễn đàn, người tham dự đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ tình cảm của mình đối với chiếc áo dài, từ đó đề xuất các giải pháp để đưa chiếc áo dài trở thành trang phục phổ biến trong hoạt động thường ngày. Diễn đàn như sôi nổi hẳn lên khi bàn về chiếc áo dài cách tân  gần đây xuất hiện khá nhiều trên thị trường và được chị em giới văn phòng trong đó có khá nhiều bạn trẻ hưởng ứng vì tính thời trang, tiện lợi và thoải mái. Khi nói đến vấn đề này, NTK Sĩ Hoàng đã có ý kiến cho rằng không nên đổ lỗi cho các nhà thiết kế vì đó là những sản phẩm được may và bán hàng loạt, còn mặc hay không thì lại phụ thuộc vào gu thẩm mỹ và nhận thức của từng người. Bởi vì khi nhìn vào bộ áo dài, người ta có thể đánh giá phần nào về phong cách cũng như văn hóa người mặc. Bà Đặng Hồng Linh – Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cũng nhìn nhận xu hướng cách tân của chiếc áo dài hiện nay như một sự tiếp biến văn hóa, nhưng làm sao để có thể vẫn còn nhận ra đó là chiếc áo dài và nó sẽ giúp cho người mặc vẫn giữ được nét duyên dáng, thanh lịch vốn có. Điều quan trọng là phải biết lựa chọn, sử dụng áo dài cách tân sao cho phù hợp với môi trường, hoàn cảnh, công việc của từng người.

Buổi diễn đàn đã góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng về giá trị lịch sử văn hóa của tà áo dài Việt Nam, qua đó góp phần chuyển tải thông điệp “Mỗi người hãy mặc áo dài và vận động, kêu gọi mọi người cùng hưởng ứng để đưa chiếc áo dài truyền thống của dân tộc trở nên quen thuộc, gần gũi hơn với đời sống hàng ngày”. Và không chỉ riêng giới nữ, hy vọng nam giới cũng sẽ thêm yêu và trân trọng, gìn giữ chiếc áo dài của dân tộc.

Chuyên đề kết thúc lúc 11g00 cùng ngày.

Bài viết liên quan