Đóng

24/07/2019

Triển lãm ảnh, chủ đề “Giỗ Tổ Hùng Vương – Hướng về cội nguồn dân tộc””

Lịch sử như một dòng chảy liên tục, dù trải qua mấy nghìn năm, trước bao biến động thăng trầm, nhưng trong tâm thức của người dân Việt Nam từ bao đời nay, Đền Hùng được xem là cội nguồn, là biểu tượng tôn kính, nơi bốn phương tụ hội, nơi con cháu phụng thờ công đức Tổ tiên và ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương là ngày lễ hội truyền thống của dân tộc, là lúc người người tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc.

 Từ thuở lọt lòng, câu ca dao mang đậm nghĩa tình đã in sâu trong lòng mỗi người con nước Việt và được lưu truyền bao thế hệ để tỏ lòng biết ơn và niềm tự hào của dòng giống rồng tiên.

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Thiết thực kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019, Nhà Văn hóa Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm ảnh, chủ đề “GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG – HƯỚNG VỀ CỘI NGUỒN DÂN TỘC” với những tác phẩm ảnh qua các chuyến viếng thăm Đền Hùng của các thành viên CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu trực thuộc NVH Phụ nữ TP.HCMnhằm giới thiệu đến công chúng về ý nghĩa của sự kiện Lễ Hội Đền Hùng, hay còn gọi là Giỗ Tổ Hùng Vương thông qua tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng – một di sản văn hóa phi vật thể đặc biệt của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Triển lãm với 50 hình ảnh tư liệu về nghi thức diễu hành rước lễ vật, dâng hương nghiêm trang và đầy tôn kính trong ngày Giỗ Tổ với đông đảo người dân đến dâng lễ, dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ), Khu tưởng niệm các Vua Hùng – Công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc TP.HCM, Đền thờ Vua Hùng – Thảo Cầm Viên và nhiều hình ảnh về kiến trúc Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng; chùa Thiền Quang; Lăng Hùng Vương và một số kiến trúc khác được xây dựng hài hòa với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nơi khí thiêng của non sông hội tụ.

Triển lãm được trưng bày tại Sảnh triển lãm tầng trệt – Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM, Cơ sở 2 (số 02 Nguyễn Đổng Chi, Phường Tân Phú, Quận 7, TP. HCM) từ ngày 10/4 đến hết ngày 24/4/2019.

Vào cửa tham quan tự do.

Rất mong nhận được sự quan tâm, thưởng lãm của các anh, chị và các bạn!

Bài viết liên quan