Đóng

10/03/2020

Triển lãm “CÔ BA ĐỊNH – VỊ TƯỚNG HUYỀN THOẠI CỦA ĐỘI QUÂN TÓC DÀI, PHÓ TỔNG TƯ LỆNH QUÂN GIẢI PHÓNG MIỀN NAM VIỆT NAM, NGƯỜI CHỊ THÂN THƯƠNG CỦA CÁC THẾ HỆ PHỤ NỮ VIỆT NAM”

1
“Cô Ba Định” là tiếng gọi thân thương, trìu mến của người dân xứ Dừa mỗi khi nhắc đến nữ tướng Nguyễn Thị Định. Vị nữ tướng đã từng được Bác Hồ khen ngợi “Phó tổng Tư lệnh quân giải phóng miền Nam là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật vẻ vang cho cả miền Nam, cho cả dân tộc ta”,…

Cô Ba Định, một trong những người lãnh đạo và là biểu tượng, là linh hồn của “Đội quân tóc dài” nói riêng và phong trào Đồng Khởi Bến Tre nói chung. Chính từ phong trào này, tên tuổi của bà đã được gắn liền với đường lối đấu tranh đầy sáng tạo theo phương châm “ba mũi giáp công” – kết hợp giữa đấu tranh chính trị, binh vận gắn với chiến tranh du kích mà sau này trở thành quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng trong cao trào Đồng Khởi toàn miền Nam và suốt những năm kháng chiến chống Mỹ.

Hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – Nữ tướng Nguyễn Thị Định (15/3/1920 – 15/3/2020) và kỷ niệm 60 năm Phong trào Đồng Khởi Bến Tre (17/01/1960 – 17/01/2020), Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM tổ chức trưng bày triển lãm ảnh, chủ đề “Cô Ba Định – Vị tướng huyền thoại của Đội quân tóc dài, Phó Tổng Tư lệnh quân giải phóng miền Nam Việt Nam, Người chị thân thương của các thế hệ phụ nữ Việt Nam”, nguồn ảnh tư liệu Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 76 hình ảnh nhằm tái hiện chân thực, sinh động cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Nữ tướng Nguyễn Thị Định cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do đầy cam go, gian khổ nhưng cũng thật hào hùng của các thế hệ cha, ông và là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ phụ nữ Việt Nam học tập và noi theo dù ở bất cứ cương vị nào, giữ bất kỳ nhiệm vụ gì, như lời khẳng định của chị Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khi nhắc về Nữ tướng Nguyễn Thị Định “Không chỉ là nữ tướng trên chiến trường, cô Ba Định là sự kết hợp hài hòa giữa tính can trường dũng cảm và lòng nhân ái bao dung, ý chí quyết liệt, luôn tỏa sáng trong đời thường…”.

Triển lãm được trưng bày tại Hội trường – Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM, Cơ sở 1 (Số 188 – 192 – 194 Lý Chính Thắng, P.9, Q.3) từ ngày 10/3 đến hết ngày 20/3/2020.

Vào cửa tham quan tự do.

Rất mong nhận được sự quan tâm, thưởng lãm của các anh, chị và các bạn!

Bài viết liên quan